Savills: Rủi ro khi chào giá bán biệt thự, nhà liền kề cao

Chuyên gia của Savills cảnh báo việc đặt mức giá chào bán biệt thự, nhà liền kề quá cao dễ dẫn đến giảm độ hấp thụ trên thị trường.

Nhận định mới nhất của Savills cho biết, xu hướng tăng giá biệt thự, nhà liền kề có thể thấy rõ ở giai đoạn sau của các dự án. Theo đó, các chủ đầu tư chia dự án thành nhiều khu để xây dựng, nếu giai đoạn đầu có tốc độ hấp thụ tốt, giá chào bán giai đoạn sau sẽ tăng hơn.

Hiện giá sơ cấp trung bình của biệt thự đạt 4.907 USD một m2, tăng 10% theo quý, 3% theo năm; nhà liền kề là 5.173 USD một m2, tăng 11% theo quý, 16% theo năm; nhà phố thương mại là 8.135 USD một m2, tăng 4% theo quý, 11% theo năm. Giá chào bán thứ cấp mỗi năm tăng khoảng 7% trong 5 năm qua.

Dù tỷ lệ hấp thu thị trường biệt thự, nhà liền kề Hà Nội tiếp tục tốt trong quý II, đạt 56%, Savills nhấn mạnh có rủi ro lớn từ giá bán cao.

Theo đó, tại một số dự án có chất lượng tốt ở quận Từ Liêm và huyện Đông Anh do đặt mức giá chào bán quá cao, dẫn đến giảm độ hấp thụ trên thị trường, với lượng giao dịch chưa đến 10 căn mỗi quý. Điều này khiến giá bán của các dự án này sụt giảm trong quý II.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, khi nói giá sơ cấp trung bình của toàn thị trường tăng là trường hợp tính bình quân toàn thị trường. Còn mỗi khu vực cụ thể sẽ có hoạt động khác biệt nên nhà đầu tư cần nhìn sâu vào thực tế cũng như giá tại từng khu vực.

Cũng theo ông, thị trường nhà tại Hà Nội đang có xu hướng mở rộng sang vùng ven do quỹ đất ở trung tâm hiện rất hạn chế, thậm chí hiện tượng hạn chế quỹ đất còn có thể thấy tại các khu vực quanh Vành đai 2 và 3.

Xu hướng mở rộng ra vùng ven tại Hà Nội hiện chịu ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố về giá cả và hạ tầng. Đối với thị trường Hà Nội, nếu giá không hợp lý và hạ tầng không thật sự thuận lợi, việc phát triển ra các vùng ven là không chắc chắn.

Một khi cơ sở hạ tầng được phát triển, thị trường sẽ chào đón thêm nhiều bất động sản khu vực ngoại ô hơn. Những dự án này sẽ có quy hoạch rõ ràng, chú trọng hơn tới môi trường sống, cung cấp đa dạng tiện ích giải trí, thể thao tích hợp không gian xanh.

Đức Minh