‘Giải pháp nhà đổi nhà tối ưu hóa đòn bẩy tài chính’

Giải pháp “Nhà đổi Nhà” giúp khách hàng nâng cấp chỗ ở dễ dàng hơn khi dùng bất động sản hiện hữu làm tài sản đảm bảo, theo đại diện Masterise Homes.

Không lâu sau khi ra mắt, giải pháp “Nhà đổi Nhà” (Home for Home) của Masterise Home đã nhận nhiều sự quan tâm của thị trường. Đây được xem là giải pháp đầu tiên hỗ trợ sử dụng tài sản đảm bảo là bất động sản hiện tại làm đòn bẩy tài chính cho bất động sản hình thành trong tương lai (các dự án do Masterise Homes triển khai).

Ông Jason Turnbull – Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc Tài chính Masterise Homes chia sẻ những vấn đề đang được thị trường quan tâm nhất hiện nay về giải pháp này.

Ông Jason Turnbull - Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc Tài chính Masterise Homes. Ảnh: Masterise Homes.

Ông Jason Turnbull tại buổi lễ ra mắt giải pháp Home for Home. Ảnh: Masterise Homes.

– Ý tưởng của giải pháp xuất phát từ đâu thưa ông?

– Trong một báo cáo của McKinsey, Masterise Homes nhìn thấy sự khác biệt của thị trường bất động sản Việt Nam so với các nước đang phát triển trong khu vực. Trung bình trong 1.000 người Việt, chỉ có 0,8%, tức là chưa đến một giao dịch bất động sản, thấp hơn từ 7-15 lần so với những nước đang phát triển khác.

Có thể thấy thời gian sử dụng một ngôi nhà của người Việt đang rất dài, dẫn đến số lần nâng cấp chỗ ở còn hạn chế. Điều này khiến thị trường có lượng giao dịch ít hơn, nguồn cung ít hơn, và sẽ rất khó định giá bất động sản. Nhìn từ góc độ vĩ mô, thị trường Việt Nam đang thiếu nguồn cung ở phân khúc tầm trung do tăng giá bất động sản, lạm phát, giá nguyên vật liệu tăng…

Nhận thấy những vấn đề của thị trường và người dùng, chúng tôi cho ra đời ý tưởng về Home For Home với công thức Win-Win-Win (ba bên cùng có lợi), giúp người Việt có thêm nhiều lựa chọn phù hợp hơn ở nhiều phân khúc, từ đó góp phần giải quyết các vấn đề trên của thị trường.

Quy mô thị trường bất động sản thứ cấp tại Việt Nam. Nguồn tổng hợp từ cơ quan thống kê Trung Quốc, Malaysia.

Quy mô thị trường bất động sản thứ cấp tại Việt Nam. Nguồn tổng hợp từ cơ quan thống kê Trung Quốc, Malaysia.

– Cụ thể giải pháp này có thể giải quyết bài toán gia tăng giao dịch thứ cấp đồng thời hỗ trợ khách hàng nâng cấp nhà ở như thế nào?

– Theo báo cáo của Savills Việt Nam, tách hộ và giới trẻ ra riêng đang là xu hướng và sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Nhu cầu nhà ở do đó cũng sẽ tăng lên. Tuy nhiên, số lượng căn hộ dưới hai tỷ đồng hiện rất hạn chế, hầu hết với diện tích khá nhỏ, từ 50-60 m2. Tình trạng khan hiếm này được dự báo còn tiếp tục.

Vì vậy, thị trường cần một công cụ giúp tăng nguồn cung ở phân khúc tầm trung, giúp người dân sở hữu nhà phù hợp với khả năng tài chính.

Đối với những gia đình đang có nhà và có năng lực tài chính, Home For Home có thể giúp họ nâng tầm cuộc sống tại những dự án chất lượng hơn, chủ động hoạch định tài chính khiến việc đổi nhà diễn ra tiện lợi, không ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.

Ví dụ, nếu một gia đình bán căn nhà đang sở hữu và mua một căn mới, thị trường sẽ phát sinh giao dịch bất động sản. Khi gia đình đó có đủ điều kiện để nâng cấp lên một chỗ ở mới, thì căn nhà cũ của họ sẽ là cơ hội cho một gia đình có thu nhập ít hơn. Như vậy, cả hai gia đình đều sẽ có thể sở hữu được nhà mới.

Đối với thị trường, chúng tôi đóng góp hai yếu tố: góp phần giảm thiểu sự mất cân bằng giữa nguồn cung và cầu của thị trường; tạo ra sự gia tăng giao dịch của bất động sản, giúp thị trường phát triển bền vững, góp phần làm tăng trưởng GDP của Việt Nam.

Nhà đổi Nhà tạo thuận lợi cho việc đổi chỗ ở, nâng chất lượng sống. Đồ họa: Masterise Homes.

“Nhà đổi Nhà” tạo thuận lợi cho việc đổi chỗ ở, nâng chất lượng sống. Đồ họa: Masterise Homes.

– Cụ thể bản chất của giải pháp “Nhà đổi Nhà” này là gì để có thể giúp khách hàng được vay đến 100% giá trị căn hộ, lãi suất 0% đến khi nhận nhà?

– Giải pháp này không áp dụng với người muốn mua nhà mới, mà là “đổi nhà” – tức là cần phải thanh khoản căn nhà cũ, có kế hoạch tài chính rõ ràng cho căn hộ mới. Khách hàng tham gia cần phải có một đơn vị tư vấn về việc hoạch định tài chính. Người tham gia sẽ có thời gian là 18-24 tháng và được hỗ trợ để bán được căn nhà cũ để làm vốn đối ứng cho căn nhà mới.

Cụ thể người tham gia phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau: có sẵn tài sản và giá trị tài sản phải cao (tối thiểu 30% căn nhà mới) và thu nhập ổn định.

– Có ý kiến cho rằng nếu không trả được ngân hàng, khách hàng có thể sẽ mất cả căn nhà hiện tại. Ông nhìn nhận thế nào về ý kiến này?

– Việc thẩm định giá của căn nhà cũ theo giải pháp của chúng tôi không phải là khách hàng đưa tài sản cho chủ đầu tư để bán, mà dùng làm tài sản đảm bảo.

Tài sản vẫn là của khách hàng, chủ đầu tư không chủ động can thiệp vào các giao dịch mua bán tài sản. Khách hàng có năng lực tài chính tốt và được thẩm định đúng quy định sẽ được ngân hàng cho vay vốn cho đến thời điểm bàn giao căn nhà mới, cụ thể 18-24 tháng.

Đây là giải pháp dành cho khách hàng có khả năng tài chính nhưng trong một thời điểm cụ thể có thể chưa chuẩn bị đủ số tiền lớn cho việc giao dịch, ví dụ tương đương 30% giá trị đặt cọc của căn nhà mới, khách hàng có thể thực hiện vay tại tổ chức tài chính để thực hiện ước mơ của mình.

– Để dễ hình dung ông có thể giải thích chia sẻ một ví dụ cụ thể?

– Ví dụ một gia đình sở hữu căn hộ được định giá thị trường là ba tỷ đồng, và quyết định tham gia “Home for Home” để mua căn hộ mức giá hơn 4,5 tỷ đồng. Thu nhập hai vợ chồng là 50 triệu một tháng, chi phí hằng tháng tầm 25 triệu.

Thông thường, gia đình đó sẽ phải lấy khoản tiết kiệm cho những trường hợp bất ngờ hoặc vay mượn gia đình. Sự lựa chọn này chưa thực sự hoàn hảo khi họ đang sở hữu tài sản đến ba tỷ – số tiền dư đủ để đặt cọc.

Nếu gia đình đó tìm cách bán nhà cũ, thì việc giao dịch trong thời gian ngắn sẽ có thể dẫn đến thiệt hại về giá trị và xáo trộn chỗ ở hiện tại. Còn nếu chờ bán nhà cũ với giá tốt, khả năng cao giá của căn nhà mới sẽ cao hơn nhiều so với hiện tại.

Masteri Waterfront (Gia Lâm, Hà Nội) - một trong ba dự án áp dụng giải pháp Home for Home. Ảnh phối cảnh: Masterise Homes.

Masteri Waterfront (Gia Lâm, Hà Nội) – một trong ba dự án áp dụng giải pháp Home for Home. Ảnh phối cảnh: Masterise Homes.

Với giải pháp “Nhà đổi Nhà”, họ không cần vay mượn hay dùng khoản tiền tiết kiệm để làm vốn đối ứng cho căn nhà mới. Trong lúc đợi bàn giao, khách hàng có thể lên kế hoạch bán căn nhà cũ để có thể giá tốt nhất cũng như chuẩn bị kế hoạch cho việc sinh sống tại nơi ở mới.

Bên cạnh đó, khi bán căn nhà cũ trị giá ba tỷ và hoàn trả khoản vay đối ứng (900 triệu trong tổng số 1,35 tỷ đồng – tương đương 30% giá trị căn hộ mới) và khách hàng muốn trả phần vốn 70% còn lại của căn nhà mới (3,15 tỷ đồng) theo tiến độ 35 năm, thì gia đình sẽ có thêm khoản tiền mặt nhàn rỗi khoảng 1,65 tỷ đồng để đầu tư.

Như vậy, khách hàng có 18-24 tháng để lên kế hoạch sử dụng dòng tiền, chủ động tài chính không chỉ cho hiện tại mà còn có giá trị cho tương lại. Đó là lý do Home For Home được nhắc tới như một đòn bẩy tài chính thông minh giúp giới trung lưu nâng tầm cuộc sống một cách tiện lợi, dễ dàng. Tất nhiên, đòn bẩy chỉ có thể phát huy sức mạnh nếu được sử dụng một cách thông minh.

– Khách hàng khi muốn tham gia “Home for Home” cần lưu ý những điều gì?

– Đầu tiên, khách hàng tham gia phải có thu nhập ổn định và có năng lực tài chính để sở hữu ngôi nhà trong tương lai. Thứ hai, khách hàng nên nhận tư vấn từ ngân hàng rõ ràng về việc hoạch định tài chính để có kế hoạch chi tiết, đổi nhà, thanh khoản căn nhà cũ. Đồng thời khách hàng nên biết giá trị, tính thanh khoản của bất động sản hiện hữu.

Tải bảng giá và tài liệu dự án    TẢI VỀ NGAY

    (Gửi qua Zalo / Viber)