Giai đoạn 2 đường trục khu đô thị Mê Linh xen kẹp qua Hà Nội được dùng ngân sách

Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc cho Vĩnh Phúc sử dụng vốn ngân sách tỉnh để thực hiện giai đoạn 2 dự án đường trục khu đô thị mới Mê Linh đoạn xen kẹp qua Hà Nội.

Ý kiến trên được nêu trong văn bản mới đây do Phó thủ tướng Lê Văn Thành ký.

Ngoài đồng ý cho dùng ngân sách tỉnh thực hiện, Thủ tướng cho biết Vĩnh Phúc chỉ được thực hiện dự án khi thống nhất, được sự đồng thuận từ các Bộ Giao thông vận tải, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Hà Nội về đồng bộ hệ thống giao thông, quản lý tài sản công, khung chính thách bồi thường, hỗ trợ tái định cư… Trong đó, Thủ tướng lưu ý, dự án phải đảm bảo hiệu quả đầu tư, phù hợp quy hoạch, không phát sinh khiếu kiện.

Tuyến đường trục trung tâm khu đô thị mới Mê Linh có tổng chiều dài 15 km qua địa phận Vĩnh Phúc 3 km, Hà Nội gần 12 km. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước và vốn ODA, khởi công xây dựng từ tháng 10/2011 và khánh thành hồi tháng 5/2016.

Sau gần 5 năm đưa vào khai thác, khoảng hơn một km đường từ điểm đầu chạy qua huyện Đông Anh được thiết kế mỗi bên 5 làn xe, gồm 3 làn ôtô và 2 làn đường đô thị rộng 7 m được ngăn cách bởi dải phân cách phụ. Phần còn lại của trục đường chỉ được thiết kế với 2 làn mỗi bên, tổng chiều ngang của mặt đường là 100 m.

Vĩnh Phúc, cách Hà Nội 60 km về phía Bắc, là điểm đến của rất nhiều tập đoàn lớn như Honda, Toyota của Nhật Bản, Piaggio của Italy, Foxconn, Compal và Fullpower của Đài Loan (Trung Quốc), GO. Max, Kumho và Lotte của Hàn Quốc, YCH và CPK của Singapore. Do vậy, phát triển hạ tầng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các nhà đầu tư nước ngoài là một trong những ưu tiên hàng đầu của tỉnh.