Giá nhà Trung Quốc tăng nhanh vượt tầm kiểm soát

Tháng 4, giá nhà Trung Quốc tăng nhanh nhất trong vòng 8 tháng qua khi các biện pháp can thiệp của chính quyền không giúp thị trường hạ nhiệt.

Số liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, trong tháng 4, giá nhà mới tại 70 thành phố, không bao gồm nhà ở được chính phủ trợ cấp, đã tăng 0,48% so với tháng trước. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 8 tháng qua. Trên thị trường thứ cấp, nơi ít chịu sự can thiệp của chính phủ hơn, giá nhà cũng tăng 0,4%.

Tâm lý hưng phấn của người mua vẫn dai dẳng khi nhiều nhà đầu tư xem bất động sản như hàng rào chống lại lạm phát toàn cầu. Điều này khiến cho các nhà chức trách phải đưa ra hàng loạt tuyên bố, hành động nhằm hạ nhiệt kỳ vọng về giá.

China Real Estate Information Corp cho biết, doanh số bán nhà thời điểm này đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2019 tại các thành phố Thâm Quyến, Thượng Hải, Hàng Châu, Nam Kinh.

Hồi cuối tháng 4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị đã nhấn mạnh quan điểm “nhà là nơi để ở, không phải để đầu cơ”. Giới làm chính sách Trung Quốc cũng cảnh báo việc có thể thử nghiệm áp dụng thuế bất động sản quốc gia, vốn đã bị trì hoãn từ lâu.

Yang Kewei, Giám đốc nghiên cứu tại China Real Estate Information nhận định, thị trường nhà ở vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát. Do vậy, ông cho rằng những thử nghiệm áp thuế với quyền sở hữu nhà có thể được đưa ra sớm hơn dự kiến như một động thái chính sách mạnh mẽ hơn.

Giá nhà đã tăng nhanh trên khắp các thành phố từ lớn đến nhỏ của Trung Quốc khi các doanh nghiệp bất động sản tăng cường “đẩy hàng” trong mùa cao điểm để thu hồi vốn. Doanh số bất động sản đã tăng 35% so với một năm trước đó.

Tốc độ tăng giá cũng trở nên gay gắt ở các khu vực cấp hai khi những nơi này nới lỏng các biện pháp kiểm soát cũng như chính sách về hộ khẩu. Các thành phố chứng kiến giá nhà tăng từ 1% trở lên trong tháng 3, bao gồm Vũ Hán từng là tâm chấn của đại dịch Covid-19 và Hải Khẩu, thủ phủ tỉnh Hải Nam.