Địa ốc trực tuyến trầm lắng giữa đợt dịch mới

Vài tuần qua, Covid-19 bùng phát trở lại khiến tỷ lệ quan tâm bất động sản trên các sàn online quay đầu sụt giảm.

Theo báo cáo từ trang Batdongsan, mức độ quan tâm thị trường nhà đất trên các sàn online (đại diện cho nguồn cầu) ghi nhận biến động giảm trong cuối tháng 4 và đầu tháng 5. Đây được xem là phản ứng tức thời của thị trường địa ốc trực tuyến đối với diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Dữ liệu nghiên cứu người tiêu dùng trên internet của đơn vị này cho thấy, trong tuần đầu tiên của tháng 5/2021, do có sự quay trở lại của Covid-19, mức độ quan tâm tại các tỉnh thành có nhiều ca nhiễm có sự giảm sút. Nếu so sánh dữ liệu 7 ngày trước và sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, mức độ quan tâm tại Bắc Ninh giảm 21%, Vĩnh Phúc giảm 39% và Đà Nẵng giảm 25%.

Thị trường bất động sản Đà Nẵng ghi nhận sụt giảm mức độ quan tâm trên các chợ trực tuyến vì nằm trong nhóm địa phương có ca nhiễm khi đợt dịch mới bùng phát trở lại. Ảnh: Nguyễn Đông.

Bất động sản Đà Nẵng sụt giảm mức độ quan tâm trên các chợ trực tuyến khi đợt dịch mới bùng phát trở lại. Ảnh: Nguyễn Đông.

Lượt quan tâm đến thị trường nhà chung cư cũng có sự sụt giảm khá mạnh ở cả 3 phân khúc: bình dân, trung cấp và cao cấp tại hai thị trường TP HCM lẫn Hà Nội.

Cụ thể, mức độ quan tâm nhà chung cư tại Hà Nội giảm 22% còn TP HCM lao dốc mạnh hơn, rớt 25%. Lượng tin đăng rao bán nhà chung cư cũng hạ nhiệt ở cả hai thị trường sôi động nhất cả nước. Trong khi đó, tỷ lệ quan tâm đến bất động sản cho thuê trên các chợ trực tuyến cũng thể hiện xu hướng đi xuống đồng loạt ở tất cả loại hình tài sản.

Đơn vị này giải thích, mức độ quan tâm đối với tin đăng cho thuê bất động sản hạ nhiệt phản ánh thực tế hiện nay khi nhu cầu thuê giảm. Việc số lượng người tìm kiếm trên các chợ trực tuyến ít quan tâm tới bất động sản có thể do nhà đầu tư do dự, bị rào cản tâm lý khi dịch bùng phát lần thứ tư.