Cơ hội định cư Ireland cho người Việt qua đầu tư viện dưỡng lão

Chương trình đầu tư định cư Ireland (Immigrant Investor Programme – IIP) mang đến cơ hội sinh sống lâu dài tại đảo quốc, hưởng thụ nền kinh tế, giáo dục và y tế hàng đầu.

Ireland – tâm điểm đầu tư định cư châu Âu

Trong những năm qua, sự thăng hạng nhanh chóng của giới triệu phú đôla tại Việt Nam, cùng hàng loạt các chính sách nhập cư cởi mở thông qua đầu tư tại Mỹ, Canada, Australia, châu Âu… đã tạo ra sức hút đầu tư định cư với người Việt.

Theo Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), mỗi năm có gần gần 100.000 người Việt Nam chọn di cư sang sinh sống tại các quốc gia phát triển. Báo cáo năm 2019 của Wall Street Journal cũng chỉ ra, Việt Nam chỉ đứng sau hai cường quốc là Trung Quốc và Ấn Độ trong tỷ lệ hấp thụ các chương trình đầu tư định cư Mỹ.

Bên cạnh các quốc gia Bắc Mỹ, châu Âu cũng là điểm đến định cư đáng mơ ước của nhiều gia đình bởi các chính sách an sinh – phúc lợi hấp dẫn, cũng như nền giáo dục, chăm sóc sức khỏe tiến bộ. Điển hình trong số các quốc gia hút dòng dân di cư tại châu Âu là Ireland.

Bổ sung tên địa danh, nguồn ảnh.

Quốc đảo Ireland xanh tươi vừa có khí hậu ôn hòa, không khí trong lành, là quốc gia duy nhất thuộc EU sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh. Ảnh: iStock

Một khảo sát thực hiện trên 1.200 người Hong Kong vào tháng 2/2021 của Bartra Wealth Advisors, công ty thành viên thuộc Tập đoàn Bartra Capital – doanh nghiệp phát triển bất động sản thành công nhất Ireland, đã cho thấy Ireland thuộc top 8 quốc gia định cư ngoại quốc, là đất nước thứ 2 của châu Âu có mặt trong danh sách này chỉ sau Anh; nhu cầu định cư vào Ireland còn cao hơn Đức, Bồ Đào Nha và Bulgaria.

Những năm gần đây, Ireland nổi lên là một trong những quốc gia châu Âu có môi trường đáng sống hàng đầu thế giới. Ireland được xếp ở vị trí thứ 2, đồng hạng với Thụy Sĩ, chỉ đứng sau Đan Mạch về Chỉ số Phát triển Con người 2020 của Liên Hiệp Quốc.

Quốc đảo Ireland sở hữu nền kinh tế phát triển ổn định trong suốt một thập kỷ qua, cùng khả năng trụ vững của quốc gia này sau những biến động toàn cầu. Trong số các nước EU, Ireland là quốc gia duy nhất ghi nhận tăng trưởng dương về kinh tế trong năm 2020 dù ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Mức tăng trưởng của Ireland phần lớn nhờ vào lĩnh vực xuất khẩu vì nhiều Tập đoàn đa quốc gia chọn Ireland là cửa ngõ xuất khẩu đi khắp khu vực Châu Âu. Nền kinh tế nước này được Ủy Ban Châu Âu dự báo sẽ tăng trưởng 7,2% trong năm nay.

Ireland được mệnh danh là “Silicon Valley” của Châu Âu. Thành phố Dublin – thủ đô của Ireland trở thành tâm điểm của giới công nghệ cao khi lần lượt Facebook, Google, Intel, Microsoft, Apple…lựa chọn làm nơi đặt hội sở. Hãng dược phẩm lớn Pfizer cũng công bố đầu tư 300 triệu euro vào Ireland và xây nhà máy sản xuất lớn tại đây.

Cơ hội sinh sống lâu dài tại đảo quốc phồn vinh

Nhìn nhận nhu cầu sinh sống lâu dài tại Ireland đang ngày càng tăng cao, Bartra Wealth Advisors đã và đang tập trung đẩy mạnh chương trình IIP – đầu tư dịnh cư Ireland diện đầu tư vào Viện dưỡng lão do Bartra Capital là chủ đầu tư. Nhiều năm qua, Bartra duy trì tỷ lệ chấp thuận hồ sơ đăng ký 100% và tỷ lệ gia hạn 100%.

Đại diện Bartra Wealth Advisors nhận định IIP được xem là lời giải cho nhu cầu đầu tư định cư an toàn, tiện lợi và bền vững cho không chỉ cho giới nhà giàu châu Á nói chung, mà còn áp dụng cả với các gia đình Việt. Tính linh hoạt của chương trình này còn giúp IIP trở thành phương án đầu tư dự phòng cho tương lai, phù hợp đối với người chưa có ý định rời Việt Nam trong thời gian gần nhưng có nhu cầu đầu tư cho con cái và tích lũy cho tương lai.

Bổ sung tên địa danh, nguồn ảnh.

Thành phố Dublin – Thủ đô của Ireland nhìn từ Trung tâm Hội nghị CCD. Ảnh: iStock.

Cụ thể, chương trình đầu tư định cư Ireland (IIP) là hình thức đầu tư an toàn để lấy quyền cư trú Ireland thông qua dự án đầu tư được Chính phủ phê duyệt, áp dụng cho mọi công dân ngoài châu Âu. Nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ cho bản thân, cho các thành viên gia đình đi kèm gồm vợ hoặc chồng, con cái dưới 18 tuổi và con cái còn phụ thuộc tài chính từ 18-24 tuổi (cần chứng minh việc chưa kết hôn và đang đi học toàn thời gian).

Hiện tại IIP có 2 hình thức đầu tư phổ biến là trao tặng Chính phủ 500.000 EUR và đầu tư 1 triệu EUR vào doanh nghiệp của Ireland. Theo báo cáo thống kê của Sở Di trú Ireland (INIS), trong 2015-2019 có hơn 60% đương đơn chọn hình thức đầu tư.

Trong ngắn hạn, lợi thế của IIP đến từ quy trình xét duyệt nhanh chóng, không yêu cầu ngoại ngữ và không cần phỏng vấn. Thời gian chấp thuận hồ sơ chỉ từ 4-6 tháng. Nhà đầu tư chỉ được yêu cầu chuyển tiền đầu tư sau khi có Thư chấp thuận. Trong suốt quá trình thực hiện đầu tư nhận quyền cư trú, nhà đầu tư có thể thực hiện ngay trong nước mà không cần bay đến Ireland.

Sau khi được chấp thuận, vào mỗi năm nhà đầu tư chỉ cần cư trú tại Ireland trong 1 ngày là đủ thỏa điều kiện duy trì tình trạng thường trú nhân. Trường hợp đương đơn đến Ireland vào ngày cuối năm và rời Ireland vào ngày đầu năm sau, thì cũng được tính là thỏa điều kiện cư trú trong 2 năm.

Lợi nhuận thường niên

Bên cạnh ưu thế trong ngắn hạn, với chương trình đầu tư định cư IIP tại Ireland, các nhà đầu tư còn nhận hoàn vốn 100% đồng thời nhận về khoản lợi nhuận thường niên khi đầu tư vào các dự án Viện dưỡng lão.

Lý giải cho ưu thế này, chuyên gia Bartra Wealth Advisors cho biết, viện dưỡng lão hiện là danh mục đầu tư có nguồn cung khan hiếm tại Ireland. Với xu thế già hóa dân số, nhu cầu về hạ tầng viện dưỡng lão tại Ireland được các tổ chức nghiên cứu phân tích là cực kỳ cao, lên đến 7.500 giường vào năm 2026 (theo CBRE).

“Trong khi đó, các viện dưỡng lão hiện hữu đều đã xuống cấp, cơ sở vật chất cũ kỹ và nhiều khả năng không đáp ứng các tiêu chuẩn trong tương lai. Số lượng các dự án hiện triển khai cũng ước tính chỉ có thể cung cấp thêm 1.144 giường, không đáp ứng đủ”, chuyên gia khẳng định.

Thêm vào đó, viện dưỡng lão thuộc loại hình được quy định nghiêm ngặt bởi chính phủ nhiều nước (trong đó bao gồm Ireland) và được xây dựng, quản lý bởi các tổ chức giàu kinh nghiệm. Tương ứng với đó, viện dưỡng lão tại Ireland sẽ do nhà nước chi trả, toàn phần hoặc một phần, chi phí cho người dân.

Beaumont - dự án Viện Dưỡng Lão lớn nhất của Bartra đã hoàn công và khai trương, thuộc chương trình Đầu tư Định cư IIP.

Beaumont – dự án Viện Dưỡng Lão lớn nhất của Bartra đã hoàn công và khai trương, thuộc chương trình Đầu tư Định cư IIP.

Các dự án viện dưỡng lão mà nhà đầu tư rót vốn đều được xây dựng, vận hành bởi các công ty thành viên của Bartra – doanh nghiệp có kinh nghiệm phát triển nhiều viện dưỡng lão hiện đại nhất đảo quốc. “Kết hợp giữa tính khan hiếm và ưu tiên của Chính phủ Ireland, đầu tư cho mô hình viện dưỡng lão xây mới của Bartra, được đánh giá mang lại tính an toàn và giá trị ổn định cho khoản đầu tư của khách hàng. Nhà đầu tư theo diện IIP sẽ cần duy trì khoản đầu tư một triệu euro trong 5 năm và được hoàn vốn 100% khi hết giai đoạn đầu tư, đồng thời được nhận 20% lợi nhuận gộp, tức 4% mỗi năm”, đại diện Batra nhấn mạnh.

Tập đoàn Bartra hiện đã cung cấp 823 giường tại các dự án viện dưỡng lão. Trong đó, viện dưỡng lão Loughshinny đã hoàn công và khai trương vào mùa hè năm 2019 với số lượng cư dân ngày càng tăng.

Hai dự án Viện Northwood và Beaumont của Bartra khai trương lần lượt tháng 5 và tháng 10 năm ngoái cũng đã đón cư dân đến sinh sống. Trong năm 2021, Batra cũng đã hoàn tất việc mua đất, mua trái phiếu xây dựng, và đấu thầu, quy hoạch cho dự án Clondalkin. Dự án hiện đang trong quá trình xây dựng với camera giám sát 24/7 để đảm bảo an toàn và tiến độ hoàn thành dự án.

Dự kiến trong 5 năm tới, tập đoàn Bartra sẽ mở rộng quy mô hơn 1.500 giường, trở dành đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và viện dưỡng lão tại Ireland. Các dự án đều tọa lạc tại lõi trung tâm thành phố Dublin – khu vực có nhu cầu cao, tiện di chuyển và gần các bệnh viện lớn. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất của các dự án đều đáp ứng các tiêu chuẩn hiện hữu lẫn tương lai được công bố và quản lý bởi Cơ quan điều hành dịch vụ Y tế Ireland (HIQA).

Với các gia đình Việt khi tham gia IIP sẽ được tư vấn danh mục đầu tư vào viện dưỡng lão bởi các chuyên gia Bartra Wealth Advisors, đảm bảo hoàn vốn và lợi nhuận 20%.

Phong Vân