Các tỉnh vùng ven phía Bắc thu hút quan tâm trên Vhome

Hưng Yên, Thái Nguyên, Hải Phòng… là các địa phương thu hút độc giả Vhome tìm kiếm thông tin, cho thấy mối quan tâm của nhiều người tại thị trường ven đô.

Theo số liệu từ kênh dữ liệu bất động sản Vhome, Hà Nội luôn là thị trường có lượt tìm kiếm thông tin đứng thứ hai sau TP HCM, tính từ đầu năm đến nay. Trong top 20 địa phương nhận nhiều lượt tìm kiếm, các thị trường phía Bắc đã góp mặt đến 9 đại diện, hơn hẳn khu vực phía Nam (6 đại diện) và miền Trung (5 đại diện). Ngoài Hà Nội, các địa phương phía Bắc được người dùng Vhome quan tâm nhiều nhất là Hải Phòng, Hải Dương, Sơn Tây, Bắc Giang, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Hạ Long…

Các dự án có số lượt độc giả truy cập nhiều nhất gồm Vinhomes Ocean Park (Hà Nội), các phân khu mới của khu đô thị Ecopark (Hưng Yên) như Haven Park Residences, Ecopark Sky Oasis; Hanaka Paris Ocean Park (Bắc Ninh); Danko City (Thái Nguyên)… Khoảng giá được tham khảo phổ biến trong khoảng 2-4,5 tỷ đồng.

Thực tế dữ liệu này phản ánh đúng xu hướng của giới đầu tư địa ốc thời gian gần đây. Theo ghi nhận của VnExpress mức độ quan tâm của nhà đầu tư đối với thị trường miền Bắc cao hơn miền Trung và Nam. Ngoài ra, đang có xu hướng giới đầu tư miền Bắc “trở về nhà”, thay vì Nam tiến như trước đây. Giới đầu tư miền Bắc đang rất mạnh tay dồn tiền vào các dự án địa phương thay vì ghim tiền trong ngân hàng.

Sự hấp dẫn của thị trường miền Bắc cũng là động lực khiến không ít ông lớn phía Nam chuyển dòng vốn ra Hà Nội hoặc các tỉnh lân cận. Đơn cử, Công ty CP Đầu tư Nam Long công bố dự án Nam Long Hải Phòng nằm trong khu đô thị VSIP Hải Phòng diện tích 21 ha, quy mô xây dựng 850 biệt thự, nhà thương mại, nhà liền kề và 2.200 căn hộ chung cư. Theo kế hoạch, quý IV/2020 sẽ chính thức khởi công dự án giai đoạn 1. Đến cuối năm 2021 sẽ đưa vào bàn giao, các giai đoạn 2-3 sẽ khởi công vào năm 2021-2022.

Khách hàng đang xem sa bàn của một dự án tại Hà Nội vào tháng 5/2020. Ảnh: MIKGroup.

Khách hàng đang xem sa bàn của một dự án tại Hà Nội vào tháng 5/2020. Ảnh: MIKGroup.

Trong tháng 4, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã có cuộc gặp với Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng. Doanh nghiệp này đang muốn đầu tư, triển khai dự án tại địa phương ở các lĩnh vực như phát triển công nghiệp, du lịch và quy hoạch đô thị. Tỉnh đưa ra một số đề xuất để Phú Mỹ Hưng nghiên cứu đầu tư, trong đó có khu du lịch hồ Núi Cốc. Doanh nghiệp sau đó đã có khảo sát tại địa điểm này. Phú Mỹ Hưng trước đó đã có những đợt phát hành trái phiếu để chuẩn bị nguồn vốn cho dự án Khu đô thị Phú Hưng Khang tại Hòa Bình. Dự án này rộng khoảng 405 ha, dự kiến có hơn 1.000 sản phẩm, 2 trường học, một bệnh viện và một khách sạn 75 phòng.

Cũng xu hướng “Bắc tiến”, Masterise Group ra mắt 6 tòa căn hộ tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park, đánh dấu sự trở lại sau 8 năm vắng bóng trên thị trường địa ốc thủ đô. Ngoài ra, dù chưa khởi động dự án nào nhưng thông tin mới đây từ Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết, sau khi tái cấu trúc, Hưng Thịnh Land sẽ có quỹ đất 4.500 ha, trong đó có đề tên Hà Nội và các tỉnh thành khác.

Trong buổi gặp mặt báo giới và nhà đầu tư diễn ra gần đây, chuyên gia nghiên cứu thị trường Nguyễn Quốc Anh khẳng định, dòng tiền trong lĩnh vực bất động sản đang đổ ra phía Bắc. Theo ông, từ tình trạng nhà đầu tư phía Bắc tìm cơ hội tại các dự án miền Trung và phía Nam, nay nhiều người bắt đầu chú trọng thị trường địa phương, gần gũi về mặt địa lý.

“Mặt bằng giá tại TP HCM tăng cao trong giai đoạn 2018-2019, yếu tố pháp lý tại các dự án khó khăn hơn và Covid-19 là yếu tố khiến các nhà đầu tư đẩy dòng tiền về thị trường miền Bắc. Lượng vốn đồng loạt đổ vào đất nền, nhà ở ven đô xung quanh thị trường Hà Nội, đặc biệt là đất thổ cư”, vị này lý giải.