3 dự án FDI thúc đẩy kinh tế Đông Hải – Bạc Liêu

Thông tin dự án

Huyện Đông Hải trở thành một trong nơi hút đầu tư hàng đầu tại đồng bằng sông Cửu Long với tổng số vốn đầu tư lên đến gần 120.000 tỷ đồng.

Đa phần đều là những dòng vốn FDI tập trung vào phát triển năng lượng tái tạo, cảng biển nước sâu và nông nghiệp – thủy sản công nghệ cao.

Phát triển cảng biển nước sâu Gành Hào – Bạc Liêu

Hiện nay, cảng biển nước sâu Gành Hào là đầu tàu thu hút phát triển kinh tế của đồng bằng Sông Cửu Long cũng như tạo chuỗi giá trị khép kín của vận tải biển châu Á Thái Bình – Dương kết nối với thế giới. Để phát triển cảnh biển, Chính phủ đã phê duyệt phát triển cảng biển nước sâu hỗn hợp Gành Hào – Đông Hải rộng 3,5ha, cách đất liền 17-18km, có thể đón tàu trọng tải từ 30.000 đến 100.000. Bên cạnh đó, cảng biển này cũng được Hiệp hội doanh nghiệp vận tải biển Hà Lan đầu tư phát triển với mô hình xây dựng định hướng theo cảng Rotterdam – cảng biển nước sâu lớn nhất châu Âu.

Hiệp hội doanh nghiệp Hà Lan cam kết đầu tư theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) với kinh phí lên đến hàng trăm triệu USD trong giai đoạn 2021-2030 để khảo sát và xây dựng cảng biển Gành Hào – Đông Hải là điểm trung chuyển, giao thương của vận tải biển kết nối giữa châu Á – Thái Bình Dương và châu Âu. Cảng biển nước sâu Gành Hào – Bạc Liêu khi hoàn thiện sẽ nằm trong tuyến giao thông biển huyết mạch của Việt Nam theo mô hình cảng biển Rotterdam (Hà Lan). Với mục tiêu này, nơi đây sẽ là điểm trung chuyển quan trọng cho tuyến vận tải biển Thái Bình Dương trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cảng biển nước sâu Gành Hào - Bạc Liêu. Ảnh: VGP.

Cảng biển nước sâu Gành Hào – Bạc Liêu. Ảnh: VGP.

Dự án điện khí tỷ USD tại Đông Hải

Tiềm năng về khí hóa lỏng cùng với vị thế địa chiến lược quan trọng với cảng biển nước sâu, Đông Hải thu hút lượng lớn vốn đầu tư FDI về năng lượng.Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (Indo-Pacific Business Forum) lần thứ ba, 3 tập đoàn Delta Offshore Energy, Bechtel Corporation, General Electric và McDermott đã ký thỏa thuận phát triển dự án điện từ khí hóa lỏng tại Đông Hải, Bạc Liêu với giá trị sử dụng thiết bị, dịch vụ của Mỹ lên tới hơn 3 tỷ USD. Trong đó hệ thống thiết bị của General Electric sẽ tạo động lực thu hút hàng loạt doanh nghiệp ăn theo chuỗi giá trị năng lượng.

Dự án điện khí sử dụng khí hóa lỏng Delta Offshore Energy Bạc Liêu sẽ cung cấp 3.200 MW điện cho huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu và Việt Nam, có thể tạo ra hơn 20 TWh điện hàng năm, giúp giải quyết nhu cầu năng lượng sạch, ổn định với giá cả cạnh tranh.

Dự án này có tổng mức đầu tư lên đến 50 tỷ USD trong vòng 25 năm và dự kiến lượng nhập khẩu lên đên 3 triệu tấn khí hóa lỏng mỗi năm. Đây là dự án sử dụng LNG sản xuất điện đầu tiên do khu vực tư nhân sở hữu và vận hành, được phê duyệt trong quy hoạch tổng thể phát triển điện lực quốc gia với hình thức 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Tổ hợp nghiên cứu thủy sản hàng đầu Đông Nam Á

Không chỉ phát triển hệ thống cảng biển nước sâu, điện khí LNG, năng lượng điện gió, Đông Hải còn thu hút hàng loạt doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là nuôi yến và nuôi tôm. Với định hướng triển khai đầu tư 3.000 tỷ đồng cho tổ hợp nghiên cứu tôm và thủy sản lớn nhất châu Á – Thái Bình Dương, CP Group phối hợp cùng với UBND tỉnh Bạc Liêu phát triển ngành kinh tế thủy sản mũi nhọn tại Đông Hải, Bạc Liêu. Trong đó, trung tâm nghiên cứu tôm giống của CP Group đặt tại Gành Hào, Đông Hải, Bạc Liêu cũng là mũi nhọn phát triển nông nghiệp công nghệ cao của toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

spot_img
spot_img
Mới cập nhật

Khu đô thị phong cách Pháp giá từ 125 triệu mỗi m2

Những sản phẩm tại dự án Louis City Hoàng Mai mang kiến trúc đậm chất Pháp, thiết kế theo...
spot_img

Cùng chuyên mục

spot_img