2 tuần trải nghiệm Windows 11 Insider Preview: Đẹp, mượt nhưng nhiều lỗi vặt

Đúng như hứa hẹn, Microsoft đã tung ra bản Windows 11 Insider Preview đầu tiên vào rạng sáng ngày 29/6. Là một người thích trải nghiệm và cũng một phần vì công việc nên tôi đã ngay lập tức cài đặt hệ điều hành mới trên máy tính cá nhân của mình mặc dù thời điểm đó đã quá muộn, vừa hết trận bóng đá bắt đầu lúc 11 giờ của EURO 2020.

Lưu ý 1: Trước khi bắt đầu bài viết tôi xin phép được viết vài dòng lưu ý để tránh những hiểu lầm không đáng có. Công việc của tôi là một nhân viên văn phòng nên thường chỉ làm việc loanh quanh các trình duyệt như Chrome, Microsoft Edge, Firefox, các ứng dụng nhắn tin như Zalo, Viber, Telegram.

Tôi cũng chỉ chơi một số game online như Fifa Online 4, LMHT và thử nghiệm vài thứ trên ứng dụng giả lập NOX Player, Bluestack. Vì thế, trải nghiệm của tôi có thể chưa được đầy đủ, chưa bao quát trọn vẹn mọi khia cạnh của Windows 11, mong các bạn thông cảm.

Giờ thì bắt đầu nhé!

Quá trình tải và cài đặt Windows 11 diễn ra như thế nào?

Thú thực là tôi đã rất lo lắng khi khởi động quá trình tải và cài đặt Windows 11 bởi trước đó phần mềm PC Health Check kết luận máy tính của tôi không đủ điều kiện cài đặt. Tuy nhiên, cuối cùng thì quá trình cài đặt lại diễn ra suôn sẻ hơn tôi nghĩ. Chỉ sau khoảng một tiếng, màn hinh chào mừng của Windows 11 đã hiện ra trước sự vui mừng của tôi.

Toàn bộ quá trình tải và cài đặt điều diễn ra tự động và tất cả dữ liệu đều được giữ nguyên vẹn.

Cấu hình máy tính tại công ty mà tôi lên đời Windows 11

Cấu hình máy tính tại công ty mà tôi lên đời Windows 11
Còn đây là cấu hình máy tính cá nhân, trước đó bị PC Health Check bảo là không cài được Windows 11
Còn đây là cấu hình máy tính cá nhân, trước đó bị PC Health Check bảo là không cài được Windows 11

Lưu ý 2: Quá trình tải và cài đặt của mỗi máy tính sẽ khác nhau do phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tốc độ mạng, cấu hình máy tính và các vấn đề khác. Ví dụ, cũng là tôi sáng hôm sau có mặt tại văn phòng lúc 8 giờ và bắt đầu cài đặt Windows 11  Insider Preview trên máy tính công ty nhưng tới tận 13 giờ mới cài xong :(.

Cảm nhận về giao diện tổng thể Windows 11

Đầu tiên, chào đón bạn sẽ là màn hình đăng nhập mới của Windows 11. Màn hình này vẫn có các tùy chọn ảnh nền như Windows Spotlight, Ảnh hoặc Slideshow. Tuy nhiên, giao diện đồng hồ đã được thay đổi, đặt ở chính giữa màn hình giống như trên các thiết bị di động.

Giao diện Windows 11

Giao diện Windows 11

Về màn hình chính, như các bạn đã biết qua bản dev thì nút Start và các ứng dụng thanh Taskbar trên Windows 11 đã được căn giữa. Đây là kiểu thiết kế giống như macOS của Apple.

Giống như Windows 10, Windows 11 cho phép bạn điều chỉnh mọi thứ từ hình nền, chủ đề, màu sắc… Windows 11 cũng có chế độ dark mode mà khi kích hoạt sẽ áp dụng lên toàn bộ ứng dụng. Nhìn chung, giao tiện tổng thể của Windows 11 mang tới một làn gió mới cho người dùng sau nhiều năm gắn bó với Windows 10.

Dẫu vậy, có hai điều mà Windows 11 khiến tôi khó chịu.Thứ nhất, đó là bạn không thể thay đổi vị trí của Taskbar bởi nó đã bị khóa vào cạnh dưới màn hình. Thứ 2, menu ngữ cảnh mới (xuất hiện khi nhấn chuột phải vào màn hình) hầu như thay đổi hoàn toàn khiến bạn mất thời gian làm quen. Tùy chọn Refresh quen thuộc mà tôi hay nhấn lúc rảnh tay cũng đã được chuyển vào một menu con có tên Show more options trên menu ngữ cảnh mới.

Cập nhật: Bản update tiếp theo của Windows 11 Insider Preview đã đưa trở lại tùy chọn Refresh vào menu ngữ cảnh, không cần nhấn Show more options.

Có thể trong tương lại Microsoft sẽ bổ sung tùy chọn cho phép người dùng thay đổi vị trí Taskbar cũng như điều chỉnh lại menu ngữ cảnh.

Những thứ mới mẻ khác trên Windows 11

Đi sâu hơn vào các phần khác tôi nhận ra rằng Windows 11 Insider Preview có nhiều thứ mới mẻ hơn so với bản Windows 11 dev rò rỉ trước đó.

File Explorer mới trên Windows 11

File Explorer mới trên Windows 11

Đầu tiên là File Explorer mới với sự kết hợp của các biểu tượng màu sắc, các hiệu ứng mờ và ngôn ngữ Fluent Design. File Explorer mới đã loại bỏ menu Ribbon và cũng có menu ngữ cảnh mới để đồng bộ trải nghiệm.

Settings mới

Settings mới

Tiếp theo là ứng dụng Settings mới. Trong khi trên bản Windows 11 dev vẫn là Settings cũ thì Windows 11 Insider Preview lại có một ứng dụng Settings hoàn toàn mới. Cách bố trí các mục, cách hiển thị thông số, tùy chọn đã được Microsoft tinh chỉnh, làm mới để việc cài đặt trở nên dễ dàng hơn. Các biểu tượng được thiết kế với độ sáng tốt, màu sắc hợp lý tạo ra trải nghiệm thoải mái hơn.

Dẫu vậy, Microsoft cho biết một số cài đặt vẫn còn sử dụng giao diện cũ, chưa hoàn toàn chuyển sang giao diện mới. Do nhu cầu sử dụng hạn chế nên tôi vẫn chưa tìm ra những cài đặt dùng giao diện cũ trên Windows 11.

Thông báo và lịch mới với thiết kế góc bo tròn

Thông báo và lịch mới với thiết kế góc bo tròn

Windows 11 cũng có Trung tâm thông báo và khu cài đặt nhanh hoàn toàn mới. Trung tâm thông báo sẽ hiển thị khi bạn nhấp vào khu vực hiển thị thời gian. Các thông báo sẽ hiển thị phía trên ô lịch để bạn dễ dàng sắp xếp công việc.

Khu vực cài đặt nhanh mới

Khu vực cài đặt nhanh mới

Trong khi đó, khu vực cài đặt nhanh mang hơi hướng thiết kế của các thiết bị di động. Tại đây có các nút bật tắt nhanh kết nối, chế độ máy bay và thanh điều chỉnh âm lượng, ánh sáng màn hình… Nhìn chung, các thay đổi này giúp việc điều khiển các tùy chọn trở nên trực quan và nhanh chóng hơn.

Trung tâm thông tin Widgets

Trung tâm thông tin Widgets

News & Interests trên Windows 10 đã được tiến hóa thành Widgets trên Windows 11. Đây có thể nói là một trạm cung cấp thông tin cho người dùng khi mà bạn có thể cài đặt để nó hiển thị thời tiết, chứng khoán, bản đồ, lịch, danh sách việc cần làm và cả tin tức mới. Không biết các bạn cảm thấy thế nào nhưng riêng tôi thì thấy tính năng này hơi thừa.

Microsoft Store mới cũng đã xuất hiện trên Windows 11 Insider Preview. Tuy nhiên,  ngoài giao diện mới thì nó vẫn chưa cung cấp ứng dụng Android nên chưa đáng để bạn quan tâm đến.

Trải nghiệm làm việc, giải trí, game trên Windows 11

Trong quá trình làm việc với Windows 11, tôi chưa gặp bất cứ vấn đề nào. Điều này có thể xuất phát từ việc tôi chỉ dùng trình duyệt web và các ứng dụng nhắn tin. Nhưng trải nghiệm của tôi bị ảnh hưởng rất nhiều do không thể chuyển đổi nhanh giữa các cửa sổ trình duyệt bằng cách nhấn chuột.

Việc không cho phép bỏ gộp cửa sổ và hiển thị kích thước cửa sổ lớn sẽ khiến người dùng gặp khó

Việc không cho phép bỏ gộp cửa sổ và hiển thị kích thước cửa sổ lớn sẽ khiến người dùng gặp khó

Điều này xuất phát từ việc Windows 11 chỉ hiển thị biểu tượng ứng dụng dạng hình vuông, kích thước nhỏ. Khi có nhiều cửa sổ của cùng một ứng dụng, các cửa sổ sẽ xếp chồng lên nhau. Trên Windows 10 người dùng có tùy chọn mở rộng kích thước biểu tượng ứng dụng và không xếp chồng cửa sổ ứng dụng nhưng trên Windows 11 thì không. Vì thế, khi muốn mở cửa sổ ứng dụng nhanh bằng cách nhấn vào biểu tượng ứng bạn có thể nhấn nhầm hoặc phải nhấn vào sau đó chọn cửa sổ cần mở.

Về giải trí, game, Windows 11 đáp ứng tốt nhu cầu của tôi. Các game mà tôi thường chơi như Fifa Online 4 và LMHT đều chạy ổn, không xảy ra lỗi. Thậm chí, tôi cảm nhận thấy máy tính của mình còn xử lý game mượt hơn so với khi cài Windows 10.

Các lỗi vặt của Windows 11

Đôi lúc tôi không thể nhập từ khóa để tìm kiếm từ Start menu hoặc Taskbar. Tôi cũng gặp lỗi không thể bỏ ghim ứng dụng khỏi Start menu. Ngoài ra, Widgets đôi lúc cũng gặp lỗi màn hình trắng. Tất cả các lỗi này đều được Microsoft xác nhận và có thể sửa bằng cách khởi động lại máy.

Kết luận

Mặc dù mới chỉ là bản Windows Insider Preview đầu tiên nhưng Windows 11 đã mang tới cho tôi trải nghiệm khá ổn. Tuy vậy, như tôi đã nói, trải nghiệm của tôi khá hạn chế nên không thể đại diện cho số đông những người dùng.

Từ trải nghiệm của mình, tôi thấy rằng nếu bạn chỉ làm việc văn phòng với không quá nhiều ứng dụng phức tạp thì việc lên đời Windows 11 ngay lúc này sẽ không ảnh hưởng nhiều tới công việc của bạn. Trong khi đó, với những ai làm đồ họa, lập trình… vốn phải sử dụng nhiều phần mềm phức tạp thì chưa nên cài đặt Windows 11 ở thời điểm này.

QTM-CN

QTM-ĐM